Bệnh tiểu đường ở trẻ em: Không chỉ có type 1, có cả type 2 nữa

220 lượt xem

Ngày nay bệnh tiểu đường ở trẻ em đã không còn là một hiện tượng hiếm gặp nữa. Nhưng điều đặc biệt cần phải chú ý đến là không chỉ có đái tháo đường type 1 xảy ra ở trẻ em mà còn có cả type 2 nữa. Những người còn trẻ tuổi đã mắc bệnh tiểu đường rồi thì suốt cuộc đời về sau sẽ có rất nhiều mối nguy hại có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đừng chủ quan với bệnh tiểu đường ở trẻ em !
Chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ trong năm 2017 thì theo báo cáo của Viện y tế quốc gia thì có đến hơn 200,000 trẻ em và thanh thiếu niên dưới 20 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2. Và họ cũng dự báo rằng con số này sẽ không ngừng tăng lên qua các năm.

Type 1 và type 2 là 2 thể khác nhau của bệnh đái tháo đường, nhưng điểm chung của cả 2 thể bệnh này là đều liên quan trực tiếp đến hormon điều hòa đường huyết (insulin) ở trong cơ thể.
Nếu như bệnh tiểu đường type 1 xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên là điều hoàn toàn dễ hiểu vì thực chất đây là căn bệnh của giới trẻ. Cơ chế xảy ra đái tháo đường type 1 là do tuyến tụy bị hệ miễn dịch của cơ thể phá hủy và không sản xuất ra được hormon insulin nữa. Và khi đó đường sẽ không thể từ máu vào tế bào được dẫn đến đường huyết luôn ở mức cao. Việc điều trị tiểu đường loại 1 sẽ bao gồm:

+ Sử dụng insulin thay thế suốt đời để điều hòa đường huyết và thường xuyên theo dõi chỉ số này để đề phòng những bất thường xảy ra đột ngột.
+ Luôn kiểm soát chế độ ăn uống và tập luyện thể dục, thể thao, tăng cường vận động để giúp giữ lượng đường trong máu trong phạm vi an toàn.

Nhưng bệnh tiểu đường type 2 xảy ra ở trẻ em hay thanh thiếu niên mới thực sự là điều đáng báo động. Vì đây là loại đái tháo đường xảy ra do lối sống bừa bãi, thiếu khoa học trong một thời gian dài gây ra nên độ tuổi mắc bệnh thường làngoài 40. Điều đó chứng tỏ rằng lối sống ăn uống, sinh hoạt của giới trẻ ngày nay đang thực sự sai lầm và không đúng chuẩn mực. Thực trạng này cũng có một phần trác nhiệm không nhỏ của các bậc phụ huynh khi mà thiếu quan tâm sát sao đến con cháu, thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết mà dẫn đến bệnh.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em nhận biết như thế nào ?
Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên là:
+ Thường xuyên có cảm giác khát, số lần đi tiểu trong ngày tăng lên
+ Thấy đói nhiều, cân nặng giảm không rõ lý do.
+ Người mệt mỏi, dễ cáu gắt.
+ Hơi thở có mùi trái cây bất thường.
+ Mờ mắt, thị lực suy giảm

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em bao gồm:
+ Đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm, cơn khát tăng dần
+ Mệt mỏi, giảm cân và gầy đi
+ Ngứa nhiều xung quanh bộ phận sinh dục, có thể bị nhiễm trùng nấm men
+ Vết thương ngoài da lâu lành, dễ bị lở loét
+ Mắt mờ, khô mắt.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em có xu hướng phát triển nhanh chóng trong một vài tuần. Nhưng với loại 2 thì phát triển chậm hơn, thường mất đến vài tháng hoặc vài năm thì mới phát hiện được các triệu chứng
 rõ rệt và chẩn đoán được bệnh.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường ở trẻ em
Hiện tại vẫn chưa có phương pháp cụ thể nào có thể ngăn ngừa được bệnh tiểu đường type 1, nhưng trẻ em có thể thực hiện các bước sau đây để giảm thiểu nguy cơ khởi phát tiểu đường type 2:
+ Luôn duy trì cân nặng ổn đinh, không để tình trạng thừa cân béo phì.
+ Thường xuyên vận động thể chất, tập thể dục thể thao: hoạt động thể chất nhiều sẽ làm giảm sự đề kháng insulin trong cơ thể và đồng thời giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn.
+ Hạn chế thực phẩm và đồ uống có đường: Tiêu thụ liên tục các thực phẩm có nhiều đường thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường lên gấp nhiều lần.
+ Ăn một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng với nhiều vitamin, chất xơ và thịt nạc ít mỡ, sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Gửi câu hỏi

upload/files/2019/dau-hieu-tieu-duong-tuyp-1.jpg

5 dấu hiệu tiểu đường tuýp 1 dễ nhận thấy nhất

Nắm vững được các dấu hiệu tiểu đường tuýp 1 sẽ giúp chúng ta nhận biết được sớm căn bệnh này và chữa trị kịp thời. Đái tháo đường tuýp 1 l&agr
upload/files/2019/benh-tieu-duong-nen-an-gi.jpg

Bệnh tiểu đường ăn gì tốt ? 10 thực phẩm nên lựa chọn

Người bệnh tiểu đường ăn gì tốt, nên chọn loại thực phẩm nào trong các bữa ăn hằng ngày? Để hạn chế tình trạng đường huyết tăng cao và ngăn ngừa biến chứn
upload/files/2019/tieu-duong-tuyp-2(1).jpg

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không? 5 biến chứng đáng sợ nhất

Tiểu đường tuýp 2 có nguy hiểm không mà lại khiến cho nhiều người phải lo lắng đến vậy ! Biến chứng chính là sự đáng sợ nhất của căn bệnh nội tiết rối loạ
upload/files/2019/ha-duong-huyet-dot-ngot-va-cach-xu-tri.png

Rối loạn đường huyết lúc đói có phải là bệnh lý không ?

Rối loạn đường huyết lúc đói có thể là một biểu hiện sinh lý bình thường của cơ thể nhưng cũng có thể là một tình trạng bệnh lý nguy hiểm cần
upload/files/2019/dau-hieu-duong-trong-mau-cao.jpg

Phác đồ điều trị đái tháo đường, dùng thuốc thôi là không đủ ?

Đa phần phác đồ điều trị đái tháo đường hiện nay đều cần phải sử dụng đến thuốc tây y. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc tây y thôi thì có mang lại hiệu&
upload/files/2019/tieu-duong-tuyp-2.jpg

Phác đồ điều trị đái tháo đường type 2 có cần insulin không?

Thực tế trong phác đồ điều trị đái tháo đường type 2 cho người bệnh không nhất thiết phải dùng đến sự bổ sung thêm hormon insulin. Tùy thuộc vào từng trường