Bệnh tiểu đường ở trẻ em: Không chỉ có type 1, có cả type 2 nữa

1706 lượt xem

Ngày nay bệnh tiểu đường ở trẻ em đã không còn là một hiện tượng hiếm gặp nữa. Nhưng điều đặc biệt cần phải chú ý đến là không chỉ có đái tháo đường type 1 xảy ra ở trẻ em mà còn có cả type 2 nữa. Những người còn trẻ tuổi đã mắc bệnh tiểu đường rồi thì suốt cuộc đời về sau sẽ có rất nhiều mối nguy hại có thể xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đừng chủ quan với bệnh tiểu đường ở trẻ em !
Chỉ tính riêng tại Hoa Kỳ trong năm 2017 thì theo báo cáo của Viện y tế quốc gia thì có đến hơn 200,000 trẻ em và thanh thiếu niên dưới 20 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2. Và họ cũng dự báo rằng con số này sẽ không ngừng tăng lên qua các năm.

Type 1 và type 2 là 2 thể khác nhau của bệnh đái tháo đường, nhưng điểm chung của cả 2 thể bệnh này là đều liên quan trực tiếp đến hormon điều hòa đường huyết (insulin) ở trong cơ thể.
Nếu như bệnh tiểu đường type 1 xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên là điều hoàn toàn dễ hiểu vì thực chất đây là căn bệnh của giới trẻ. Cơ chế xảy ra đái tháo đường type 1 là do tuyến tụy bị hệ miễn dịch của cơ thể phá hủy và không sản xuất ra được hormon insulin nữa. Và khi đó đường sẽ không thể từ máu vào tế bào được dẫn đến đường huyết luôn ở mức cao. Việc điều trị tiểu đường loại 1 sẽ bao gồm:

+ Sử dụng insulin thay thế suốt đời để điều hòa đường huyết và thường xuyên theo dõi chỉ số này để đề phòng những bất thường xảy ra đột ngột.
+ Luôn kiểm soát chế độ ăn uống và tập luyện thể dục, thể thao, tăng cường vận động để giúp giữ lượng đường trong máu trong phạm vi an toàn.

Nhưng bệnh tiểu đường type 2 xảy ra ở trẻ em hay thanh thiếu niên mới thực sự là điều đáng báo động. Vì đây là loại đái tháo đường xảy ra do lối sống bừa bãi, thiếu khoa học trong một thời gian dài gây ra nên độ tuổi mắc bệnh thường làngoài 40. Điều đó chứng tỏ rằng lối sống ăn uống, sinh hoạt của giới trẻ ngày nay đang thực sự sai lầm và không đúng chuẩn mực. Thực trạng này cũng có một phần trác nhiệm không nhỏ của các bậc phụ huynh khi mà thiếu quan tâm sát sao đến con cháu, thiếu kiến thức, thiếu hiểu biết mà dẫn đến bệnh.

Bệnh tiểu đường ở trẻ em nhận biết như thế nào ?
Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em và thanh thiếu niên là:
+ Thường xuyên có cảm giác khát, số lần đi tiểu trong ngày tăng lên
+ Thấy đói nhiều, cân nặng giảm không rõ lý do.
+ Người mệt mỏi, dễ cáu gắt.
+ Hơi thở có mùi trái cây bất thường.
+ Mờ mắt, thị lực suy giảm

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em bao gồm:
+ Đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm, cơn khát tăng dần
+ Mệt mỏi, giảm cân và gầy đi
+ Ngứa nhiều xung quanh bộ phận sinh dục, có thể bị nhiễm trùng nấm men
+ Vết thương ngoài da lâu lành, dễ bị lở loét
+ Mắt mờ, khô mắt.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em có xu hướng phát triển nhanh chóng trong một vài tuần. Nhưng với loại 2 thì phát triển chậm hơn, thường mất đến vài tháng hoặc vài năm thì mới phát hiện được các triệu chứng
 rõ rệt và chẩn đoán được bệnh.

Phòng ngừa bệnh tiểu đường ở trẻ em
Hiện tại vẫn chưa có phương pháp cụ thể nào có thể ngăn ngừa được bệnh tiểu đường type 1, nhưng trẻ em có thể thực hiện các bước sau đây để giảm thiểu nguy cơ khởi phát tiểu đường type 2:
+ Luôn duy trì cân nặng ổn đinh, không để tình trạng thừa cân béo phì.
+ Thường xuyên vận động thể chất, tập thể dục thể thao: hoạt động thể chất nhiều sẽ làm giảm sự đề kháng insulin trong cơ thể và đồng thời giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn.
+ Hạn chế thực phẩm và đồ uống có đường: Tiêu thụ liên tục các thực phẩm có nhiều đường thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường lên gấp nhiều lần.
+ Ăn một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng với nhiều vitamin, chất xơ và thịt nạc ít mỡ, sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Gửi câu hỏi

upload/files/2019/benh-tieu-duong3.jpg

Những biểu hiện và biến chứng của bệnh án tiểu đường

Hiện nay, bệnh tiểu đường xuất hiện ở mọi thể trạng và mọi lứa tuổi giới tính. Tuy nhiên, đa số người mắc bệnh đái đường không biết mình đang bị bệnh cho đến
upload/files/2019/tieu-duong-nen-an-hoa-qua-gi-1.jpg

Bệnh tiểu đường ăn trái cây gì tốt?

Người bệnh tiểu đường ăn trái cây gì tốt cho sức khỏe mà không ảnh hưởng đến quá trình điều trị ? Đó là câu hỏi thắc mắc mà đa phần ngư&
upload/files/2019/an-ca-benh-tieu-duong.jpg

Vai trò quan trọng của việc ăn cá với bệnh tiểu đường

Ăn cá với bệnh tiểu đường là điều nên làm ! Nhất là cá biển loại thực phẩm mang lại rất nhiều lợi ích, công dụng với những người bị đái th&
upload/files/2019/benh-tieu-duong-nen-an-gi.jpg

Bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì?

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng, đủ về số lượng và chất lượng có thể cân bằng&
upload/files/2019/bonidiabet-sp-canada.jpg

Phòng ngừa hiệu quả biến chứng bệnh tiểu đường với BoniDiabet

BoniDiabet sản xuất tại Canada, có thành phần là các nguyên tố vi lượng như Magie, kẽm, Selen, chrom, Alpha lipoic acid, hạt Methi… giúp người bệnh hạ đường huyết, giảm m&
upload/files/2019/che-do-an-danh-cho-nguoi-tieu-duong.png

Chế độ ăn uống dành cho người bệnh tiểu đường

Theo “Hướng dẫn điều trị bệnh tiểu đường mới nhất” của Hiệp đội Đái tháo đường Mỹ (ADA) và Hiệp hội Đái tháo đường Châu Âu (EASD) tháng 06 n