Bệnh tiểu đường và máu nhiễm mỡ

901 lượt xem

Bệnh tiểu đường và máu nhiễm mỡ là 2 tình trạng rối loạn chuyển hóa vô cùng nguy hiểm mà lại rất phổ biến với số lượng người mắc phải luôn ở top đầu. Nếu như đồng thời xảy ra cả hai căn bệnh này cùng lúc thì thực sự là một mối đe dọa lớn với sức khỏe của chúng ta.

Sự phổ biến của bệnh tiểu đường trên toàn thế giới
Chúng ta sẽ nói về bệnh tiểu đường trước vì đây là căn bệnh chỉ trong vài thập niên gần đây thôi đã có tốc độ tăng lên một cách chóng mặt. Theo số liệu đưa ra từ WHO thì từ năm 1980 số lượng người bị tiểu đường trên thế giới là 108 triệu thì đến năm 2013 đã lên tới 382 triệu và năm 2017 là 425 triệu bệnh nhân. Thực sự rất đáng báo động !

Tiểu đường hay đái tháo đường là một bệnh lý nội tiết, rối loạn chuyển hóa mạn tính liên quan đến đường huyết trong cơ thể. Chỉ số đường huyết của người bệnh sẽ luôn ở mức cao do ảnh hưởng trực tiếp từ việc thiếu hụt nồng độ hormone insulin hoặc có sự đề kháng insulin.

Hiện nay tiểu đường có 3 loại chính là type 1 (thiếu insulin tuyệt đối), type 2 (thiếu insulin tương đối, kháng insulin) và tiểu đường thai kỳ. Trong đó thì số lượng người bệnh đái tháo đường type 2 chiếm đa số (khoảng 90%) vì đây là căn bệnh của lối sống. Nếu chúng ta có một chế độ ăn uống quá thừa dinh dưỡng, chất đường bột, lười vận động, dung nhiều bia rượu thuốc lá… thì nguy cơ bị tiểu đường type 2 là vô cùng lớn.

Có thể khẳng đỉnh rằng, hiện nay bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này là do những biến chứng nguy hiểm phát sinh từ căn bệnh mạn tính này. Do nồng độ đường glucose ở trong máu rất cao nên sẽ khiến cho nhiều cơ quan bộ phận trong cơ thể bị tổn thương mà dẫn đến những biến chứng trên tim mạch, thận, thần kinh, da và mắt. Trong đó nguy hiểm nhất là biến chứng nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy thận, hoại tử da…

Theo ước tính thì chỉ trong năm 2012 thôi, trên thế giới có đến hơn 1,5 triệu ca tử vong liên quan đến bệnh đái tháo đường. Và điều đáng nói hơn là con số này đã gần chạm ngưỡng 4 triệu vào năm 2017. Nếu như chúng ta không có các biện pháp khắc phục thì vấn nạn sẽ không ngừng phát triển.

Máu nhiễm mỡ đừng chủ quan mà nguy hiểm
Cùng với bệnh tiểu đường thì máu nhiễm mỡ cũng là căn bệnh rối loạn chuyển hóa cần được quan tâm hang đầu hiện nay. Bệnh lý này còn có tên gọi phổ biến hơn là rối loạn chuyển hóa lipid máu.

Để tìm hiểu kỹ hơn về máu nhiễm mỡ thì cần phải biết là mỡ trong cơ thể của chúng ta tồn tại ở 2 dạng chính: Cholesterol và Triglyceride. Trong đó thì cholesterol lại được chia thành 3 loại là VLDL-cholesterol, LDL- cholesterol và HDL-cholesterol:

+ HDL-cholesterol: là cholesterol tốt trong cơ thể, giúp ngăn ngừa nhiều bệnh lý tim mạch.
+ VLDL-cholesterol là một chất vận chuyển mỡ từ gan đi ra các bộ phận khác và sau đó nó sẽ chuyển thành LDL-cholesterol.
+ LDL-cholesterol là cholesterol xấu, nếu nồng độ trong máu quá cao sẽ rất nguy hiểm dễ gây xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.

Triglyceride là loại chất béo không steroid và được cung cấp chủ yếu từ thức ăn bên ngoài.

Máu nhiễm mỡ là tình trạng mà nồng độ LDL-cholesterol hoặc triglyceride trong máu tăng lên quá cao. Trong đó nguy hiểm nhất là tình trạng tăng LDL-cholesterol huyết. Nó chính là nguyên nhân gây đột quỵ và tử vong hàng đầu ở các bệnh nhân.

Mối quan hệ giữa bệnh tiểu đường và máu nhiễm mỡ

Đây là 2 căn bệnh có mối liên quan chặt chẽ với nhau. Những người bị đái tháo đường sẽ có nguy cơ cao bị máu nhiễm mỡ, bệnh tim mạch và ngược lại người bệnh máu nhiễm mỡ, béo phì thừa cân sẽ rất dễ mắc bệnh tiểu đường. Nếu đồng thời xảy ra 2 tình trạng này cùng lúc mà không có các biện pháp chữa trị, khắc phục kịp thời thì tính mạng của người bệnh sẽ rất nguy kịch

Ở người bênh tiểu đường thì do nồng độ glucose ở trong máu cao nên độ nhớt lớn và khả năng lắng đọng cholesterol xấu ở thành mạch là rất lớn. Từ đó dẫn đến biến chứng bệnh tim mạch nguy hiểm.

Gửi câu hỏi

upload/files/2019/tang-duong-huyet.jpg

Tăng đường huyết, cẩn thận với những biến chứng nguy hiểm

Tăng đường huyết có thể chỉ là một biểu hiện sinh lý bình thường khi chúng ta ăn nhiều. Nhưng đó cũng có thể là tình trạng bệnh lý khi đường huy&l
upload/files/2019/phác-đồ-điều-trị-đái-tháo-đường-1.jpg

Phác đồ điều trị tiểu đường bộ y tế tiêu chuẩn cho người bệnh

Với người bệnh đái tháo đường thì ngoài phác đồ điều trị theo Hiệp hội đái tháo đường Hoa kỳ (ADA) thì phác đồ điều trị tiểu đường bộ y tế V
upload/files/2019/tieu-duong-tuyp-2.jpg

Phác đồ điều trị đái tháo đường type 2 có cần insulin không?

Thực tế trong phác đồ điều trị đái tháo đường type 2 cho người bệnh không nhất thiết phải dùng đến sự bổ sung thêm hormon insulin. Tùy thuộc vào từng trường
upload/files/2019/tieu-duong-giai-doan-cuoi.jpg

Bệnh tiểu đường giai đoạn cuối: nhiều biến chứng nguy hiểm tính mạng

Đừng bao giờ để bệnh tiểu đường sang giai đoạn cuối ! Vì lúc này rất nhiều biến chứng sẽ xảy ra không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể, sức khỏe mà còn có thể n
upload/files/2019/an-gi-de-phong-tieu-duong.jpg

Ăn gì phòng bệnh tiểu đường ? 6 loại thực phẩm nên bổ sung đều đặn

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mạn tính rối loạn chuyển hóa có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm mà hiện nay chưa có cách chữa khỏi hoàn toàn. Do