Chỉ số HbA1c là gì? Ý nghĩa, tầm quan trọng với người bệnh tiểu đường

4483 lượt xem

Chỉ số HbA1c là một trong những tiêu chí để xác định, chẩn đoán bệnh tiểu đường cũng như là chỉ số xét nghiệm để đánh giá đúng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Vậy bản chất của chỉ số HbA1c là gì ? Ý nghĩa và vai trò ra sao ? Cách định lượng, xét nghiệm chỉ số này như thế nào ? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé !

Chỉ số HbA1c là gì ?
Chỉ số HbA1c còn có rất nhiều tên gọi và ký hiệu khác như: hemoglobin A1c, HbA1c , A1C , hoặc ít gặp hơn như: HgbA1c, hemoglobin A1c, HbA 1c , Hb1c… Nếu như thấy những ký hiệu này thì bạn cần phải hiểu đó là một, có ý nghĩa như nhau.

Về bản chất thì HbA1c là một dạng liên kết giữa protein hemoglobin với phân tử đường glucose ở trong máu. Mà hemoglobin lại là một loại protein thường có trong tế bào hồng cầu nên chỉ số HbA1c cũng sẽ cho thấy được mức độ liên kết giữa glucose và hồng cầu.

Sự hình thành HbA1c diễn ra chậm và sẽ tồn tại suốt trong đời sống hồng cầu 90-120 ngày. Chính vì thế, HbA1c phản ánh nồng độ đường trong máu trong suốt khoảng thời gian 90-120 ngày.Ở người bệnh tiểu đường do nồng độ glucose trong máu tăng cao nên chúng sẽ tăng cường liên kết với hemoglobin, dẫn tới HbA1c sẽ tăng theo.

Chỉ số HbA1c rất quan trọng trong chẩn đoán và điều trị bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên nhiều người lại không biết đến chỉ số này. HbA1c thậm chí còn có thể phản ánh được chính xác tình trạng tiểu đường cũng như sức khỏe của bệnh nhân tốt hơn cả chỉ số đường huyết.

Chỉ số HbA1c và ý nghĩa với người bệnh tiểu đường

Những người có nghi ngờ mắc đái tháo đường hay người đã mắc bệnh thì khi đi khám sẽ không thể thiếu được xét nghiệm HbA1c. So với chỉ số đường huyết thì chỉ số HbA1c sẽ ít có sự biến động và thường ổn định trong vòng 2-3 tháng. Do đó người bệnh tiểu đường chỉ phải làm xét nghiệm định lượng này ít nhất sau 3 tháng một lần.

Tiêu chuẩn để chẩn đoán bệnh tiểu đường với chỉ số HbA1c là:
+ Theo Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế và Đại học Nội tiết Hoa Kỳ khuyến nghị thì HbA1c phải cao hơn 48 mmol / mol (6,5 DCCT%).
+ Còn Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ khuyến thì HbA 1c phải vượt mức 53 mmol / mol (7,0 DCCT%) cho hầu hết các trường hợp bệnh nhân.

Chỉ số HbA1c càng cao thì mức độ nguy hiểm với sức khỏe càng lớn. HbA1c có nhiều trong máu sẽ làm gia tăng các gốc tự do phản ứng cao bên trong các tế bào máu, làm thay đổi tính chất màng tế bào máu . Điều này dẫn đến sự kết tụ tế bào máu làm tăng độ nhớt của máu , dẫn đến lưu lượng máu bị suy giảm, tăng nguy cơ lắng đọng cholesterol xấu trong lòng mạch. Từ đó hàng loạt các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với người bệnh tiểu đường: biến chứng trên thận, tim mạch, thần kinh, mắt và cả trên da nữa.

Theo ước tính trung bình nếu chỉ số HbA1c tăng 1% thì nguy cơ mắc biến chứng trên tim mạch tăng 25%, nguy cơ viêm loét da tăng 40%, biến chứng trên mắt tăng hơn 30%... Chính vì vậy đi khám định kỳ sức khỏe thường xuyên là cách xác định tình trạng bệnh tốt nhất cũng như, phòng ngừa biến chứng tiểu đường xảy ra.

Cách định lượng, xét nghiệm HbA1c là gì ?
Xét nghiệm để định lượng HbA1c cần phải được thực hiện trong phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế với đầy đủ các trang thiết bị, máy móc hiện đại.

Người bệnh sẽ được lấy một lượng máu để xét nghiệm HbA1c. Và sau đó một loạt các phương pháp định lượng sẽ được thực hiện để đo nồng độ HbA1c ở trong máu: sắc ký lỏng hiệu năng cao, xét nghiệm miễn dịch, xét nghiệm enzyme, điện di mao mạch, hoặc sắc ký ái lực boronate…

Định lượng, xét nghiệm HbA1c ở đâu chính xác nhất ?
Để xác định được chỉ số HbA1c thì người bệnh cần phải đến các bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa nội tiết-tiểu đường để làm xét nghiệm. Đặc biệt các cơ sở y tế này phải đảm bảo đầy đủ các thiết bị cần thiết và điều kiện phòng thi nghiệm phải đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn.

Làm thế nào để kiểm soát chỉ số HbA1c ổn định ?
Khác với chỉ số đường huyết, kiểm soát HbA1c người bệnh cần phải điều trị duy trì liên tục trong vòng 3 tháng thì mới thấy được hiệu quả. Để kiểm soát đường huyết cũng như HbA1c thì trước tiên người bệnh cần phải
tuân thủ đúng các phương pháp điều trị theo chỉ định từ bác sỹ. Tuyệt đối không được tùy ý điều chỉnh liều thuốc, thay đổi thuốc uống và nhất là không được quên uống thuốc. Điều trị bệnh tiểu đường cần phải duy trì đều đặn hằng ngày.

Lưu ý là các thuốc tây y sử dụng nhiều có thể gây nhờn thuốc và nguy cơ bị một số tác dụng phụ. Vì vậy người bệnh có thể kết hợp dùng các sản phẩm thảo dược thiên nhiên an toàn lành tính để tăng cường thêm hiệu quả cũng như giảm thiểu các tác dụng phụ gây hại cho cơ thể.

Và người bệnh cũng không thể thiếu được chế độ ăn uống phù hợp khoa học kết hợp với tập luyện thể dục thể thao vừa sức thường xuyên để tăng cường điều hòa ổn định đường huyết và phòng ngừa nhiều biến chứng bệnh tiểu đường.

Gửi câu hỏi

upload/files/2019/trieu-chung-benh-tieu-duong-o-phu-nu-1024x683.jpg

Triệu chứng bệnh tiểu đường ở phụ nữ

Theo một nghiên cứu của tạp chí Annals of Internal Medicine, trong khoảng năm 1971 đến năm 2000, tỷ lệ tử vong của người bị bệnh tiểu đường (đái tháo đường) đã giảm. Đâ
upload/files/2019/tang-duong-huyet(1).jpg

Tăng đường huyết có phải là đái tháo đường không ?

Trong cơ thể người thì tăng đường huyết có thể chỉ là một biểu hiện sinh lý bình thường của cơ thể nhưng cũng có thể là tình trạng tiền tiểu đường ho&l
upload/files/2019/bien-chung-than.jpg

Bệnh thận đái tháo đường, biến chứng nguy hiểm không ngờ

Bệnh thận đái tháo đường là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất mà người bệnh cần phải phòng tránh. Với người bệnh tiểu đường, ngoài việc kiểm so&
upload/files/2019/benh-tieu-duong-tuyp3.jpg

Tiểu đường tuýp 3 là gì? Có nguy hiểm như 2 tuýp không?

Nhắc đến bệnh tiểu đường đa phần chúng ta sẽ chỉ biết đến loại 1 và loại 2 vì đây là 2 trường hợp phổ biến nhất chiếm gần hết các trường hợp bệnh. Nhưng nhi
upload/files/2019/chuan-doan-tieu-duong.jpg

Chuẩn đoán tiểu đường thế nào? ở đâu chính xác nhất?

Hiện nay vấn đề chẩn đoán tiểu đường vẫn luôn là một vấn đề quan tâm hàng đầu của những người đang có nguy cơ mắc phải căn bệnh mạn tính này. Thực t&l
upload/files/2019/dau-hieu-bien-chung-tieu-duong.jpg

Dấu hiệu và biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường

Dấu hiệu biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường? Dạng khởi phát của bệnh tiểu đường type 1 thường xuất hiện đột ngột,cấp tính với các triệu chứng rầm rộ .Tuy nhiên