Làm thế nào để nhận biết được chúng ta đang bị tiểu đường ? Hầu hết các biểu hiện, dấu hiệu bệnh tiểu đường đều xuất phát từ tình trạng nồng độ đường trong máu tăng lên quá cao. Nhận biết sớm các dấu hiệu này sẽ giúp chúng ta điều trị bệnh hiệu quả và hạn chế nguy cơ xảy ra các biến chứng tiểu đường.

 

4 Dấu hiệu bệnh tiểu đường thường gặp nhất
Bệnh tiểu đường bao gồm 2 loại chính là typ 1 và typ 2. Nếu như tiểu đường typ 2 thường diễn ra âm thầm từ từ với các biểu hiện nhẹ nhàng kéo dài thì typ 1 lại diễn ra một cách rầm rộ nhanh chóng trong vài ngày đến vài tuần trước khi chuyển sang giai đoạn nguy hiểm. Tuy là vậy nhưng cả 2 typ này đều có những biểu hiện chung như:

+ Đói nhiều, mệt nhiều: trong cơ thể chất đường dưới tác động của hormon insulin được đưa vào trong tế bào để chuyển hóa thành năng lượng cung cấp, phục vụ cho hoạt động. Ở người bệnh tiểu đường do nồng độ insulin không đủ đáp ứng lại với nhu cầu nên sẽ khiến cho cơ thể thiếu năng lượng dẫn đến mệt mỏi, thiếu sức. Và khi cơ thể thiếu năng lượng sẽ kích thích lên thần kinh trung ương và tạo ra cảm giác đói liên tục.

+ Khát nhiều, tiểu nhiều: bình thường mỗi ngày chúng ta đi tiểu trung bình khoảng 7 lần còn với người tiểu đường thì số lần đi tiểu sẽ nhiều hơn. Do lượng đường trong máu cao khiến cho quá trình tái hấp thu ở thận diễn ra không được hiệu quả dẫn tới lượng nước bị mất đi nhiều hơn cùng lượng nước tiểu tăng lên. Nước tiểu nhiều sẽ đồng nghĩa với việc đi tiểu nhiều hơn và thường xuyên thấy khát nước.


+ Khô miệng, ngứa da: đây là hệ quả của việc cơ thể bị thiếu nước. Người bệnh tiểu đường nếu không uống nhiều nước để bù đắp lại sẽ khiến cho da, miệng bị khô và có thể xuất hiện cảm giác ngứa.

+ Mắt mờ: nồng độ đường huyết cao làm tăng độ nhớt cũng như áp xuất của máu. Điều này dễ làm ảnh hưởng đến hệ thống mạch máu ở mắt dẫn tới hiện tượng mờ mắt, suy giảm thị lực.

Các dấu hiệu khác của bệnh tiểu đường typ 1
Nguyên nhân gây ra tiểu đường typ 1 là do các tế bào sản sinh insulin ở tuyến tụy bị phá hủy dẫn tới cơ thể bị thiếu hụt insulin tuyệt đối. Điều này dẫn tới các triệu
chứng, dấu hiệu bệnh tiểu đường typ 1 sẽ rõ ràng và mạnh.

Ngoài 4 biểu hiện trên thì typ 1 còn các các triệu chứng khác là:
+ Sụt cân nhanh chóng: Do cơ thể không thể sử dụng đường để chuyển hóa năng lượng nên sẽ phải dùng đến các chất béo dự trữ. Khi lượng chất béo bị đốt cháy
liên tục sẽ dẫn đến cân nặng bị tụt đi nhanh chóng và khiến cho cơ thể người bệnh gầy gò, xanh xao.

+ Buồn nôn và nôn: khi cơ thể chuyển hóa quá nhiều chất béo sẽ tạo ra nhiều Ceton. Chất này tích tụ nhiều trong máu sẽ gây ra tình trạng nhiễm toan huyết rất nguy hiểm.

Một số dấu hiệu riêng của bệnh tiểu đường typ 2

Khác với tiểu đường typ 1, typ 2 tiến triển rất chậm và người bệnh thường chỉ phát hiện ra khi gặp phải 1 biến chứng nào đó.

Người bệnh tiểu đường typ 2 thường gặp phải tình trạng, lở loét, nhiễm trùng nhiễm nấm, nhất là khi bị 1 vết xước nhỏ do nồng độ đường huyết cao diễn ra trong thời gian dài tạo môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển.

Ngoài ra người bệnh có thể gặp phải triệu chứng tê bì chân tay do ảnh hưởng từ những tổn thương thần kinh từ tiểu đường.

Gửi câu hỏi