Que thử đường huyết có chính xác không ? Dùng như thế nào ?

426 lượt xem

Que thử đường huyết là một loại dụng cụ y tế rất cần thiết và hữu dụng dành cho những người đang nghi ngờ bị tiểu đường hoặc những người đã mắc bệnh cần theo dõi chỉ số đường huyết. Mọi người đã biết cách sử dụng que thử đường huyết sao cho chính xác nhất chưa ? Nếu chưa thì hãy đọc bài viết này để có được câu trả lời nhé !

Que thử tiểu đường

Cách sử dụng que thử đường huyết
Que thử đường huyết sẽ luôn đi kèm với máy đo đường huyết để xác định chínhxác nồng độ đường glucose ở trong máu của chúng ta. Để kết quả đo được chuẩn nhất thì chúng ta nên thực hiện vào lúc đói, ít nhất 4 giờ trước đó không ăn gì. Tốt nhất là nên đo vào buổi sáng sau khi thức dậy.

8 Bước để sử dụng que thử đường huyết vào máy đo đường huyết:
+ Bước 1: vệ sinh thật sạch tay trước khi đo. Dùng xà phòng để rửa tay để sát trùng, vào mùa lạnh thì dùng nước ấm để cho khí huyết được lưu thông tốt hơn.

Sau khi rửa thì phải để tay thật khô mới tiến hành để tránh cho máu bị loãng, làm sai lệch kết quả.
+ Bước 2: chuẩn bị kim lấy máu. Mở đầu bút ra bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ đầu bút lấy máu (một số loại bút không cần vặn mà phải giật mạnh là ra).

Lắp kim lấy máu vào, chú ý là kim phải chạm đáy ống bút. Lấy phần đầu bọc băng nhựa của kim ra và lắp đầu bút lấy máu vào trở lại.

+ Bước 3: điều chỉnh kim. Tùy thuộc vào độ dày mỏng của từng vùng da mà thay đổi độ sâu của kim sao cho phù hợp: mức 1-2 cho da mỏng, mức 3 cho da bình thường và mức 4-5 cho da dày. Sau đó lên cò bút bằng cách kéo phần cuối bút cho đến khi nghe thấy tiếng bíp.

+ Bước 4: lắp que thử đường huyết. Một số máy sẽ tự khởi động khi lắp que thử vào nhưng một số máy cần khởi động trước rồi gắn que thử vào sau.

+ Bước 5: xem xét chỉ số code trên máy. Số code hiện trên máy cần phải trùng với số code ghi trên hộp que thì kết quả đo mới chính xác và tin tưởng được. Nếu như không trùng với nhau thì cần liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp để xử lý.

+ Bước 6: Lấy máu. Xoa nhẹ đầu ngón tay để tập trung máu về phần này. Đặt đầu bút lấy máu vào sát đầu ngón tay. Ấn nút để lấy máu. Khi đó kim lấy máu sẽ đâm vào da và chúng ta sẽ thấy cảm giác như bị kiến cắn. Tiếp đến là nặn cho máu ra khoảng 1 giọt là đủ.

+ Bước 7: Dùng que thử đường huyết. Đưa giọt máu vừa nặn vào khe lấy máu của que thử và máu sẽ tự động được hút vào. Khi máu đã được hút đầy khe máy sẽ kêu tiếng bíp báo hiệu máu đã đủ và đếm ngược để cho kết quả.

Bước 8: Đọc kết quả. Chờ đợi khoảng vài giây sau đó để đợi kết quả hiển thị.

2 Đơn vị đo đường huyết được sử dụng thông dụng nhất là mmol/L hoặc mg/dL.

Que thử đường huyết bảo quản như thế nào ?
Những chú ý mà bạn cần phải nhớ trong quá trinh sử dụng cũng như bảo quản que thử đường huyết

+ Chú ý về hạn sử dụng in trên hộp que thử, không dùng que đã hết hạn.

+ Hộp đựng que thử phải được đóng lại ngay sau khi lấy que ra tránh không được để không khí tràn vào bên trong, không được để quá 15 giây. Từ khi mở hộp chỉ được sử dụng trong vòng 3 tháng. Và sau 3 tháng mở nắp lọ thì không sử dụng nữa.

+ Sau khi lấy que thử ra thì cần lắp vào máy và sử dụng ngay.

+ Que thử đường huyết dùng 1 lần rồi bỏ, dùng lại thì kết quả sẽ không còn được chính xác nữa.

+ Que thử phải được dùng nguyên dạng, không bẻ cong hay bóp méo gì cả.

+ Không được chuyển que linh tinh sang các hộp khác nhau sẽ dễ làm que bị hỏng và làm sai lệch kết quả.

+ Bảo quản que thử ở trong điều hiện khô ráo thoáng mát, không quá 30 độ C.

Không được dùng tủ lạnh để bảo quản, không để que ở những nơi có nhiệt độ cao hay có ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Gửi câu hỏi

upload/files/2019/phong-ngua-benh-tieu-duong.jpg

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả nhất

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường tốt nhất sẽ tùy thuộc vào từng thể bệnh ! Đái tháo đường được chia ra làm 3 thể bệnh chính là type 1, type 2 và t
upload/files/2019/mac-benh-tieu-duong-van-song-khoe-toi-80-tuoi-chi-nho.jpg

Mắc bệnh tiểu đường vẫn sống khỏe tới 80 tuổi

Dù mắc bệnh tiểu đường nhiều năm nhưng cụ Trung, năm nay 80 tuổi vẫn hết sức minh mẫn, hoạt động nhanh nhẹn, nói chuyện trơn tru. Cụ Trung, năm nay hơn 80 tuổi (người Trung Quốc)
upload/files/2019/bien-chung-than.jpg

Bệnh thận đái tháo đường, biến chứng nguy hiểm không ngờ

Bệnh thận đái tháo đường là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất mà người bệnh cần phải phòng tránh. Với người bệnh tiểu đường, ngoài việc kiểm so&
upload/files/2019/5-bo-phan-bi-anh-huong-nhieu-nhat-khi-mac-benh-tieu-duong.png

5 bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất khi mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm bởi lẽ không đơn giản chỉ làm sức khỏe suy giảm mà khi bị biến chứng thì còn gây ảnh hưởng tới nhiều bộ
upload/files/2019/yeu-to-mac-benh-tieu-duong.jpg

7 yếu tố nguy cơ đái tháo đường bạn cần biết đề phòng bệnh

7 Yếu tố nguy cơ đái tháo đường hàng đầu là: ăn nhiều chất đường bột, béo phì, lười vận động, mang thai, hút thuốc lá, căng thẳng và di truyền. Do ch
upload/files/2019/5-bo-phan-bi-anh-huong-nhieu-nhat-khi-mac-benh-tieu-duong(1).png

Bộ phận bị ảnh hưởng nhiều nhất khi mắc tiểu đường

Tiểu đường là một trong những căn bệnh nguy hiểm bởi lẽ không đơn giản chỉ làm sức khỏe suy giảm mà khi bị biến chứng thì còn gây ảnh hưởng tới nhiều bộ