Tiểu đường có mấy tuýp? Các cách phân loại bệnh tiểu đường

12218 lượt xem

Bệnh tiểu đường có mấy tuýp ? Sự khác nhau của mỗi tuýp là như thế nào ? Cho đến nay có 2 cách phân loại bệnh tiểu đường được sử dụng nhiều nhất là cách phân loại truyền thống và cách phân loại mới theo Trung tâm đái tháo đường Đại học Lund, Đại học Skane (Thụy Điển), Viện y học phân tử Phần Lan. Chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về từng cách phân loại ở bài viết dưới đây nhé !

Tiểu đường có mấy tuýp ? Cách phân loại truyền thống
Theo cách phân loại truyền thống thì bệnh tiểu đường được chia ra làm 3 dạng chính là tuýp 1, tuýp 2 và tuýp 3 hay đái tháo đường thai kỳ. Cách phân loại này hiện nay vẫn được áp dụng phổ biến và có nhiều ảnh hưởng quan trọng trong quá trình điều trị căn bệnh rối loạn chuyển hóa nội tiết mạn tính này.

Tiểu đường tuýp 2
Chúng ta sẽ nói về tuýp 2 trước vì đây là trường hợp phổ biến nhất chiếm đến 90% trên tổng số người mắc bệnh tiểu đường. Loại tiểu đường này thường gặp ỏ những người từ độ tuổi trung niên đến người cao tuổi, người có cơ địa béo phì, người thường xuyên ăn uống sinh hoạt không lành mạnh. Cơ chế hình thành tuýp 2 được cho là lượng insulin trong cơ thể không đủ để đáp ứng lại với nồng độ đường cao trong máu hoặc do cơ chế kháng insulin. Đây là bệnh mạn tính mà khởi phát âm thầm, từ từ và chỉ đến khi xuất hiện một biến chứng nào đó thì người bệnh mới phát hiện được.

Tiểu đường tuýp 1
Ngược lại với tuýp 2 thì người mắc tiểu đường tuýp 1 có độ tuổi còn rất trẻ thường ít hơn 30 tuổi. Tỷ lệ người mắc tuýp 1 chiếm khoảng 5-10 trên tổng số người bệnh tiểu đường. Bản chất của loại tiểu đường này là tình trạng thiếu hụt
insulin “tuyệt đối” do những tế bào Beta đảo tụy (có vai trò chính là điều tiết insulin) bị tổn thương và không còn khả năng hoạt động. Về cơ chế bệnh sinh thì được cho là quá trình tự miễn khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy các tế bào tuyến tụy thay vì các yếu tố bên ngoài.

Tiểu đường tuýp 3 (tiểu đường thai kỳ)
Đây là một trường hợp đặc biệt của bệnh đái tháo đường. Thể bệnh này chỉ xảy ra trong thời kỳ mang bầu của chị em phụ nữ. Nguyên nhân tuy chưa được xác định rõ ràng nhưng chủ yếu do sự thay đổi hormon nội tiết cùng chế độ ăn uống thiếu khoa học của mẹ dẫn đến giảm sự nhạy cảm của insulin với tế bào đích. Sau khi sinh em bé thì tiểu đường khi kỳ sẽ tự khỏi nhưng cần phải lưu ý là nguy cơ trở thành tuýp 2 mạn tính sẽ rất lớn nếu như các mẹ không giữ gìn lối sống sinh hoạt, ăn uống phù hợp về sau.

Tiểu đường có mấy tuýp ? Cách phân loại mới nhất
Cách phân loại tiểu đường mới nhất này là nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm đái tháo đường Đại học Lund, Đại học Skane (Thụy Điển) kết hợp với Viện y học phân tử Phần Lan. Sau khi nghiên cứu và khảo sát kỹ lưỡng trên số lượng lớn người bệnh đái tháo đường (khoảng 15000 người) thì các nhà khoa học đã đi đến kết luận về 5 nhóm tiểu đường được phân loại. Đó là:
+ Nhóm 1: với mức độ được coi là nặng và nguy hiểm nhất khi mà người bệnh tiểu đường do các yếu tố miễn dịch của cơ thể tấn công tuyến tụy, khiến cho chúng không thể sản xuất ra được insulin nữa. Nhóm bệnh này khá giống với loại tiểu đường tuýp 1 ở trên.
+ Nhóm 2: trường hợp này cũng thiếu insulin nặng nhưng không phải do các yếu tố miễn dịch tấn công, thường gặp ở những người trẻ tuổi.
+ Nhóm 3: loại tiểu đường này với cơ chế bệnh sinh chính là sự kháng insulin. Tuy tuyến tụy vẫn hoạt động bình thường và tiết ra insuli nhưng do độ nhạy cảm của insulin với cơ quan đích đã bị giảm xuống nên không đạt được hiệu quả điều hòa đường huyết nữa.
+ Nhóm 4: đây là thể tiểu đường nhẹ thường gặp ở những người bị béo phì do thiếu insulin tương đối. Điều trị bệnh loại này cần kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện thường xuyên.
+ Nhóm 5: nhóm người bệnh này được coi là tiểu đường do tuổi tác. Hầu như người mắc phải tiểu đường là người cao tuổi do chức năng của các cơ quan bộ phận trong cơ thể bị lão hóa, suy giảm chức năng.

Gửi câu hỏi

upload/files/2019/do-an-che-bien-san-khong-tot-cho-benh-tieu-duong.jpg

Đồ ăn chế biến sẵn không tốt cho bệnh tiểu đường

Nhiều người khi phát hiện bị tiểu đường đã ý thức được ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đến quá trình điều trị bệnh và hạn chế một số thực phẩ
upload/files/2019/dau-hieu-benh-tieu-duong.jpg

Những dấu hiệu của bệnh tiểu đường dễ nhận biết nhất

Tiểu đường là bệnh lý mãn tính tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại trở thành gánh nặng của rất nhiều người do biến chứng nguy hiểm nó g
upload/files/2019/phong-ngua-benh-tieu-duong.jpg

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả nhất

Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường tốt nhất sẽ tùy thuộc vào từng thể bệnh ! Đái tháo đường được chia ra làm 3 thể bệnh chính là type 1, type 2 và t
upload/files/2019/tieu-duong-thai-ky-benh-ly-nguy-hiem-cho-ca-me-va-con(1).jpeg

Mắc đái tháo đường thai kỳ, bệnh lý nguy hiểm cho cả mẹ và bé

Mắc đái tháo đường thai kỳ, thai phụ được bác sĩ chỉ định nhập viện, nhưng chị không tuân thủ. Khoảng 10 tuần sau chị trở lại bệnh viện thì thai nhi bị chết lưu. B
upload/files/2019/benh-tieu-duong.jpeg

Kiểm soát bệnh tiểu đường không khó bạn cần nhớ 5 điều dưới đây

Bạn đang mắc bệnh tiểu đường? Bạn mong muốn tìm phương pháp chữa bệnh tiểu đường hiệu quả và an toàn? Bạn lo lắng không biết thuốc nào có thể đẩy lùi b
upload/files/2019/tang-duong-huyet.jpg

Tăng đường huyết, cẩn thận với những biến chứng nguy hiểm

Tăng đường huyết có thể chỉ là một biểu hiện sinh lý bình thường khi chúng ta ăn nhiều. Nhưng đó cũng có thể là tình trạng bệnh lý khi đường huy&l